Mẫu nhà đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

Yahoo
0966.437.467
Skype yahoo Mr. Sỹ
Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0837.672.670
Email: xaydungkhangan@gmail.com

Thống kê truy cập

  • Đang online: 7
  • Hôm qua: 68
  • Trong tuần: 75
  • Tổng: 123608

Tin tức & Sự kiện

SÒNG PHẲNG CHO VAY MUA NHÀ

( 10-10-2014 - 10:03 PM ) - Lượt xem: 1342

Các ngân hàng bước vào cuộc đua cho vay mua nhà theo hướng cụ thể hóa lãi suất, phí trả nợ trước hạn...

Sòng phẳng cho vay mua nhà

Thứ Hai, ngày 13/10/2014 13:39 PM (GMT+7)

Các ngân hàng bước vào cuộc đua cho vay mua nhà theo hướng cụ thể hóa lãi suất, phí trả nợ trước hạn...

 
 

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, sức mua căn hộ trong các quý đầu năm 2014 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013. Với bối cảnh này, hàng loạt ngân hàng (NH) thay đổi chính sách cho vay mua nhà nhằm thu hút thêm khách hàng.

Sòng phẳng cho vay mua nhà - 1

Các ngân hàng bước vào cuộc đua cho vay mua nhà theo hướng cụ thể hóa lãi suất, phí trả nợ trước hạn...(Ảnh minh họa: baomoi.com)

Cố định lãi suất dài hạn

Ngày 7-10, chúng tôi đến NH Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tìm hiểu điều kiện vay tiền mua nhà. Nhân viên Vietcombank cho biết NH vừa tung ra thị trường sản phẩm cho vay mua nhà với thời hạn vay 15 năm, lãi suất 6,5%/năm trong năm đầu tiên; lãi suất cho vay của năm thứ hai bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng (hiện tại là 6,2%/năm) cộng với 2,5%; từ năm thứ ba, lãi suất cho vay bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với 3,5%.

Tuy nhiên, khi chúng tôi ngỏ ý vay tiền để mua căn hộ tại quận Tân Bình, TP HCM thì nhân viên Vietcombank cho hay các mức lãi suất trên chỉ áp dụng cho khách mua căn hộ tại dự án Scenic Valley (quận 7); còn lãi suất cho vay đối với khách hàng khác là 7,99%/năm trong năm đầu tiên; từ năm thứ hai trở đi, lãi suất cho vay được chốt lại bằng lãi suất tiết kiệm 24 tháng (hiện tại là 6,3%/năm) cộng với 3,5%.

Một số NH khác cũng điều chỉnh điều kiện cho vay mua nhà cố định lãi suất trong dài hạn. NH Việt Nam Thương Tín (VietBank) không thu phí trả nợ trước hạn, áp dụng lãi suất trong năm đầu từ 9%-10%/năm, năm thứ hai bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng cộng với 3%-3,5%. Từ năm thứ ba trở đi, lãi suất cho vay theo công bố của VietBank hoặc được tính bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng cộng với 4%-4,5%. Tương tự, NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) áp dụng lãi suất năm đầu tiên 10%/năm, từ năm thứ hai trở đi, lãi suất cho vay bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng với biên độ 3,5%...

Chia đều lợi ích

Theo giới phân tích, trước đây, các NH thường cho vay với lãi suất 3%-7%/năm, áp dụng trong 3-6 tháng đầu tiên, các tháng tiếp theo lãi suất thả nổi. Đây chính là yếu tố khiến nhiều người không dám vay tiền để mua nhà bởi nhiều năm trước, NH thiếu rõ ràng khiến người vay phải gánh chịu mức lãi suất thả nổi lên tới 20%/năm. Do đó, việc NH cụ thể hóa các yếu tố cấu thành lãi suất cho vay từ năm thứ hai trở đi sẽ tạo tâm lý yên tâm cho khách hàng.

Lãnh đạo của một số NH cho biết việc NH giải ngân từng đợt theo tiến độ của dự án giúp người mua nhà giảm bớt gánh nặng lãi suất. Trường hợp chủ dự án có vay tiền của NH thì khi giải ngân từng đợt khách hàng, tiền được chuyển thẳng vào tài khoản của chủ dự án. Khi đó, NH đã thu hồi được một phần của số tiền đã cho chủ dự án vay. Như thế, lợi ích của NH và người vay đã được chia đều.